Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà

'Trái tim cho em' lan tỏa yêu thương trong toàn xã hội*

08:55 | 03/12/2023

(Chinhphu.vn) - Tối 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dự và phát biểu tại Gala kỷ niệm 15 năm Chương trình "Trái tim cho em". Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng.

'Trái tim cho em' lan tỏa yêu thương trong toàn xã hội*- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Gala kỷ niệm 15 năm Chương trình "Trái tim cho em"

Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, cơ quan,

Thưa các quý vị đại biểu và khán giả truyền hình cả nước

Tôi thực sự rất xúc động trước những dòng nhật ký của chị Mai Anh, mẹ em Lương Gia Huy. Có lẽ nhiều quý vị trong trường quay cũng như khán giả truyền hình cũng có cảm xúc giống như tôi.

Bất kỳ một cha, người mẹ nào khi bất lực chứng kiến con mình đau đớn, vật lộn trước căn bệnh hiểm nghèo, đứng trước lằn ranh sinh tử; đều sẽ vỡ òa sung sướng khi con mình được cứu sống, được tái sinh.

Đó chỉ là cảm xúc của một trong số gần 7.000 người mẹ của gần 7000 bệnh nhi trên cả nước được chữa khỏi bệnh tim, được trao cơ hội sống thêm một lần nữa; là niềm vui của hơn 160.000 nghìn trẻ em chủ yếu là các em ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn được khám, sàng lọc miễn phí phát hiện sớm tim bẩm sinh thông qua Chương trình trái tim cho em trong suốt 15 năm qua.

Trong niềm xúc động, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, với tình cảm cá nhân tôi xin gửi tới các quý vị đại biểu, khán giả đang theo dõi trên sóng truyền hình lời chúc tốt đẹp nhất.

Đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 15 năm chương trình "Trái tim cho em", tôi biểu dương tấm lòng nhân ái, ý tưởng tuyệt vời và cách làm sáng tạo của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel), Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam, đội ngũ y bác sĩ, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước và các thành viên tổ chức chương trình. Tôi thực sự ấn tượng khi biết 1200 cửa hàng của Viettel trên cả nước đã trở thành điểm tiếp nhận hồ sơ, 20 ngàn cán bộ nhân viên Viettel tham gia trực tiếp vào việc xác minh gia cảnh, hỗ trợ gia đình các em không may mắc bệnh tim bẩm sinh.

Những đóng góp thầm lặng của những tấm lòng nhân hậu và nghĩa cử cao đẹp của các y bác sĩ, các nhà tổ chức, các mạnh thường quân đã mang lại cơ hội được sống, học tập, vui chơi; đem đến niềm vui, hạnh phúc vô bờ cho hàng ngàn gia đình trước cánh cửa tuyệt vọng của bệnh tật. Chương trình Trái tim cho em đã lan tỏa yêu thương, lan toả những giá trị nhân văn cao đẹp trong toàn xã hội.

Thưa các quý vị!

Không như nhiều căn bệnh khác ở trẻ em, bệnh tim bẩm sinh là căn bệnh hết sức nguy hiểm nhưng lại có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được can thiệp hoặc phẫu thuật kịp thời.

Ở Việt Nam theo thống kê hàng năm có từ 8.000 đến 10.000 trẻ chào đời bị mắc bệnh tim trong đó có tới 50% trẻ bị mắc bệnh nặng thuộc diện gia đình khó khăn.

Một ca phẫu thuật/can thiệp tim thành công sẽ giúp thay đổi hoàn toàn cuộc sống và giúp các em có cuộc sống bình thường với trái tim khoẻ mạnh cùng tương lai tươi sáng hơn.

Với ý nghĩa đó, Đảng, Nhà nước sẽ ưu tiên nguồn lực hợp lý triển khai chương trình khám sàng lọc trước và sau sinh để kịp thời phát hiện, can thiệp sớm những bệnh lý ở trẻ sơ sinh, trong đó có bệnh tim bẩm sinh; phát triển y tế cơ sở, y tế học đường; tiếp nhận, làm chủ và phát triển các kỹ thuật điều trị tiên tiến, hiện đại trong lĩnh vực tim mạch; đổi mới chính sách bảo hiểm y tế… để ngày càng nhiều trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh có cơ hội được cứu sống và có một tương lai tươi sáng hơn.

Tôi kỳ vọng Chương trình "Trái tim cho em" với sứ mệnh cao cả sẽ tiếp tục kết nối các y bác sĩ, cộng đồng doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài nước để cùng nối dài yêu thương, tiếp thêm nhịp đập, mang lại hạnh phúc, tương lai cho các em không may mắc bệnh tim bẩm sinh và gia đình.

Cùng với "Trái tim cho em", tôi kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài nước, tiếp tục truyền thống tương tương ái quý báu của dân tộc, đồng hành, đóng góp nguồn lực cho các chương trình thiện nguyện đang từng ngày, từng giờ có những hành động thiết thực để giúp đỡ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, để các em được sống trong môi trường an toàn, thân thiện hơn.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết: "Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng". Chúng ta cần kết nối được hàng triệu tấm lòng Việt, để cùng nhau xoa dịu nỗi đau bệnh tật, mang lại tương lai tốt đẹp cho trẻ em Việt Nam.

Nhân sự kiện này, tôi cũng xin đóng góp một tháng lương của mình cho chương trình "Trái tim cho em" để chung tay cùng các nhà hảo tâm, chúng ta cùng kết nối chiếc cầu vồng lung linh, mang lại phép màu kỳ diệu cho những trái tim trẻ em vùng sâu, vùng xa.

Xin chúc cho chương trình "Trái tim cho em" ngày càng hoạt động hiệu quả và thành công. Chúc cho thật nhiều gia đình có trẻ em không may bị tim bẩm sinh có được niềm vui như của gia đình Chị Mai Anh.

Chúc các quý vị đại biểu và khán giả truyền hình sức khỏe, thành công và hạnh phúc!

Xin trân trọng cảm ơn!

* Tiêu đề do Cổng TTĐT Chính phủ đặt.

Bài phát biểu
Viết tiếp những trang sử vàng của tuổi trẻ Việt Nam* 08:54 | 23/03/2024

(Chinhphu.vn) - Tối 22/3, tại Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự và phát biểu tại Chương trình kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng.