Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà

Phát biểu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em"

08:40 | 11/09/2023

(Chinhphu.vn) - Sáng 10/9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dự và phát biểu tại phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em", diễn ra sáng 10/9, tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng.

Phát biểu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em"

 

- Kính thưa đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội,

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ,

- Thưa các quý vị đại biểu và 263 "Đại biểu quốc hội đặc biệt",

Hôm nay, tôi rất vui mừng khi được dự phiên họp giả định Quốc hội trẻ em với 263 "đại biểu quốc hội đặc biệt" đến từ 63 tỉnh, thành phố, đại diện cho hơn 15 triệu đội viên, thiếu niên, nhi đồng trên cả nước để trình bày suy nghĩ, nguyện vọng của các em tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, và các bộ ngành, cơ quan Trung ương. Nghị quyết của phiên họp là văn bản quan trọng sẽ được Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, tìm hiểu thấu đáo để có thể giải quyết các vấn đề của trẻ em tốt hơn.

Phiên họp được tổ chức trang trọng, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội, sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, Hội đồng dân tộc, các Uỷ ban của Quốc hội, nhiều vị Đại biểu quốc hội, có thể nói là không khác gì một phiên họp chính thức của Quốc hội.

Đây là minh chứng cho sự quan tâm đặc biệt của Đảng, nhà nước, với thiếu niên - nhi đồng; khẳng định vai trò quan trọng, quyền hiến định của thiếu niên nhi đồng - những mầm non tương lai của đất nước - trong việc được lắng nghe, được bàn bạc, được quyết định những vấn đề đặc biệt hệ trọng của chính các em nói riêng, tham gia vào quá trình xây dựng và thực thi chính sách, pháp luật của Quốc hội, Chính phủ nói chung.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi xin gửi tới đồng chí Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quý vị đại biểu, khách quý, 263 "đại biểu quốc hội đặc biệt" lời chúc tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí,

Thưa 263 "đại biểu quốc hội đặc biệt",

Diễn đàn Trẻ em quốc gia lần thứ 7 vừa qua và phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ nhất ngày hôm nay mang lại cho tôi sự xúc động và ấn tượng rất đặc biệt.

Lâu nay chúng ta vẫn thường nói "trẻ em là chủ nhân tương lai của đất nước", nhưng qua những sự kiện như hôm nay, được nghe những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của các đại biểu đại diện cho hơn 15 triệu thiếu niên nhi đồng trên cả nước, có thể khẳng định chính trẻ em đã và đang đóng góp trực tiếp, quan trọng cho sự phát triển đất nước hiện nay. Điều đó cho tôi niềm tin vững chắc về tương lai sáng lạn của đất nước để "bước lên đài vinh quang" như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước.

Tôi ngưỡng mộ và xin chúc mừng các "Đại biểu Quốc hội trẻ em" cùng với các "Thành viên Chính phủ trẻ em" đã có phiên thảo luận, chất vấn và giải trình rất thành công về những vấn đề hết sức thời sự, cấp thiết đối với công tác chăm lo, bảo vệ cho trẻ em là: Phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em; Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

Tôi cũng thực sự rất ấn tượng trước sự chững chạc, hiểu biết sâu sắc, tư duy mạch lạc cùng khả năng hùng biện sắc sảo, tinh thần trách nhiệm của các cháu đối với các vấn đề nhỏ mà không nhỏ, ở chính lứa tuổi của mình. Những câu hỏi, trả lời, những ý kiến trao đổi của các cháu để lại cho tôi và có lẽ là với tất cả các vị đại biểu người lớn ở đây những suy nghĩ rất sâu sắc về trách nhiệm của mình đối với những vấn đề sát sườn, thiết thực với trẻ em.

Có thể chưa đầy đủ, nhưng những chất vấn, phát biểu của các đại biểu tại phiên họp chính là nguyện vọng của trẻ em Việt Nam gửi tới Chính phủ tại nghị trường hôm nay. Không chỉ vậy, đây còn là tiếng nói từ tương lai đặt ra đối với chúng ta khi quyết định về những vấn đề phát triển của đất nước ngày hôm nay.

Trong thẩm quyền và trách nhiệm của mình, cá nhân tôi và các lãnh đạo, thành viên Chính phủ sẽ luôn hết sức lắng nghe, ghi nhận ý kiến của các em đặc biệt là những vấn đề đã được quyết nghị trong Nghị quyết Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em để tiếp tục hoàn thiện, tổ chức thi hành pháp luật; xây dựng, ban hành các kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực để chăm lo, bảo vệ, tạo môi trường cho hơn 15 triệu thiếu niên, nhi đồng Việt Nam phát triển ngày càng tốt đẹp, an toàn hơn.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương nỗ lực xây dựng môi trường học tập an toàn, lành mạnh, phát triển toàn diện đức - trí - thể - mỹ, để hướng tới cộng đồng học tập, đoàn kết, trách nhiệm, nơi mà mỗi em đều có cơ hội phát triển và thể hiện tài năng của mình, sẵn sàng làm chủ những tri thức mới, thích ứng với những đổi thay nhanh chóng, trở thành những công dân toàn cầu có trách nhiệm trong tương lai.

Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương cũng sẽ chú trọng xây dựng quy tắc ứng xử văn hóa, an toàn ở trường học, các không gian công cộng, ở gia đình và cả trên môi trường Internet; có giải pháp để đẩy mạnh các thông tin tích cực, bổ ích, giúp trang bị kiến thức, kỹ năng, hun đúc tình yêu quê hương, đất nước, con người; ngăn chặn hiệu quả các thông tin xấu, độc, nội dung không phù hợp với lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng.

Đồng thời, tạo thêm nhiều kênh, diễn đàn để trẻ em được biểu đạt nguyện vọng, tham gia xây dựng và hoàn thiện chính sách có liên quan đến quyền và lợi ích của trẻ em đã được nêu trong Hiến pháp, pháp luật và các công ước quốc tế.

Thưa các đồng chí,

Thưa 263 "đại biểu quốc hội đặc biệt",

Từ thành công của diễn đàn Trẻ em quốc gia lần thứ 7 và phiên họp ngày hôm nay, tôi đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các bộ, ngành địa phương tiếp tục tổ chức thêm nhiều mô hình hoạt động, sân chơi bổ ích để vừa rèn luyện kỹ năng vừa tạo điều kiện cho trẻ em tham gia thực chất vào những lĩnh vực đời sống xã hội khác mà các em quan tâm ngay từ trong trường học, cộng đồng dân cư... Từ đó, góp phần đào tạo những lớp công dân Việt Nam tự tin, có trách nhiệm, sẵn sàng đóng góp sức lực, trí tuệ từ khi còn nhỏ tuổi vì sự phồn vinh, trường tồn của đất nước, vì sự tiến bộ của xã hội.

Nếu được, tôi đề xuất và mong muốn phiên họp lần thứ hai, hay tại các cuộc họp, diễn đàn thanh thiếu niên sẽ lựa chọn thảo luận về những vấn đề giáo dục, văn hóa học đường, biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường...

Đây là những nội dung rất thời sự, thiết thực mà lãnh đạo Chính phủ rất mong muốn được lắng nghe ý kiến của các em. Việc tham gia thảo luận những chủ đề này cũng là những bước chuẩn bị quan trọng để trẻ em Việt Nam tham gia và có tiếng nói ngày càng nhiều hơn trên các diễn đàn quốc tế về những vấn đề toàn cầu.

Nhân dịp bước năm học mới 2023 - 2024, tôi xin chúc toàn thể các em thiếu niên, nhi đồng cả nước luôn có nhiều sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và thu được những kết quả học tập tốt nhất.

Tôi có niềm tin chắc chắn rằng, trong số các cháu tham dự Phiên họp hôm nay sẽ có nhiều cháu trở thành các Đại biểu Quốc hội, chính thức tham gia nghị trường này hoặc trở thành những thành viên Chính phủ. Khi đó, việc được tham dự Hội nghị hôm nay sẽ là những trải nghiệm thực sự đáng quý, là cảm hứng, niềm tin cho các cháu và hàng triệu thiếu niên nhi đồng Việt Nam trong hành trình học tập, phấn đấu, và trưởng thành của bản thân.

Xin kính chúc đồng chí Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và quý vị đại biểu sức khỏe, thành công, hạnh phúc!

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Bài phát biểu
Viết tiếp những trang sử vàng của tuổi trẻ Việt Nam* 08:54 | 23/03/2024

(Chinhphu.vn) - Tối 22/3, tại Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự và phát biểu tại Chương trình kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng.