Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà

Phát biểu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khi đến thăm trường tiểu học Sơn Châu (Hương Sơn, Hà Tĩnh)

09:00 | 12/11/2023

(Chinhphu.vn) - Chiều 11/11, trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã về thăm Trường Tiểu học xã Sơn Châu (huyện Hương Sơn) nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11). Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng tại đây.

Phát biểu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khi đến thăm trường tiểu học Sơn Châu (Hương Sơn, Hà Tĩnh)- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Ở bất kỳ thời đại nào, thầy giáo, cô giáo cũng luôn được kính trọng và cũng được xã hội đặt kỳ vọng rất cao - Ảnh: VGP/Minh Khôi

 

Thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý!

Thưa các thầy giáo, cô giáo và các cháu học sinh thân mến!

Trong không khí cả nước đang hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, hôm nay, tôi rất vui mừng cùng Đoàn công tác của Chính phủ đến thăm trường Tiểu học xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh - ngôi trường có bề dày lịch sử gần 80 năm.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi gửi tới đồng chí, các thầy, cô giáo và toàn thể các cháu học sinh lời chúc mừng tốt đẹp nhất

Chúc thầy và trò trường Tiểu học xã Sơn Châu dạy tốt, học tốt, đạt được thật nhiều thành tích trong năm học 2023-2024!

Thưa các thầy giáo, cô giáo và các cháu học sinh thân mến!

Trước khi về thăm trường Tiểu học xã Sơn Châu, tôi có xem các thông tin trên trang web của trường, và rất ấn tượng với sự chỉn chu, bài bản, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin của một trường tiểu học ở khu vực miền núi - biên giới của tỉnh Hà Tĩnh.

Có thể nói nhiều trường tiểu học ở các đô thị lớn không có được một website với thông tin sinh động, cập nhật, hấp dẫn như trường Tiểu học xã Sơn Châu.

Tôi vui mừng được chứng kiến hệ thống trường lớp, cơ sở vật chất dạy và học khang trang, tương đối hiện đại; được gặp gỡ các thầy cô giáo tâm huyết, trách nhiệm với sự nghiệp giáo dục; được nhìn thấy các cháu học sinh với gương mặt khôi ngô, tác phong nhanh nhẹn, lễ phép.

Qua báo cáo của Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thành Lê, có thể thấy các thầy cô và các cháu học sinh đã rất nỗ lực, đạt được những thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện.

Từ ngôi trường ngày nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành trở thành các kỹ sư, bác sỹ, các nhà giáo, nhà quản lý.... giữ các nhiệm vụ quan trọng trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, quân đội.... Nhà trường luôn là niềm tự hào của Đảng bộ, Nhân dân xã Sơn Châu và của các thế hệ học sinh.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi biểu dương, chúc mừng thầy và trò trường tiểu học xã Sơn Châu.

Thưa các Thầy cô và các cháu học sinh thân mến!

Những thành tích nổi bật đáng tự hào nêu trên có công lớn của thầy và trò trường tiểu học xã Sơn Châu. Nhưng sâu xa hơn, nó bắt nguồn từ truyền thống cách mạng, hiếu học, khoa cử của vùng đất "thượng Văn, thượng Võ".

Trong lịch sử dân tộc, núi Sinh Cờ - Tinh Kỳ từng là nơi quân vua Lê dựng cờ khởi nghĩa. Thôn Tứ Mỹ được coi là nơi "gieo hạt, nảy mầm" của cách mạng huyện Hương Sơn trong phong trào Xô viết.

Nói đến Sơn Châu chúng ta không thể không nhắc đến các văn nhân khoa cử Văn Đình Dận, Văn Đình Lượng, Văn Đình Cung, Lê Hữu Tuệ, Vũ Khắc Bằng, Trần Văn Hương, Trần Xuân Hoà, Trần Cao Lạng, Trần Cao Thức hay thầy Trần Cao Thanh với nhiều học trò nổi tiếng: GS Phan Huy Lê, GS. NGND Hà Văn Tấn, GS.TSKH Phan Đình Diệu, GS.TS Hà Học Trạc, GS.TS Phan Hữu Dật, Nhà nghiên cứu Hà Xuân Trường, GS Lê Xuân Tùng (nguyên UVBCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội), GS.TS Chương Thâu,…).

Ngôi trường Tiểu học Sơn Châu của chúng ta là một trong những trường cấp 1 đầu tiên của Hương Sơn.

Nói chuyện lịch sử quê hương như vậy để khẳng định rằng, chúng ta rất may mắn được sinh ra, lớn lên, ở vùng đất địa linh, nhân kiệt; tự hào được học tại mái trường giàu truyền thống.

Thưa các thầy giáo, cô giáo

Trường học là môi trường quan trọng để rèn luyện nhân cách và giáo dục thế hệ trẻ thành những con người phát triển toàn diện đức - trí - thể - mỹ, có lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, có ý thức và trách nhiệm với đất nước, cộng đồng, gia đình và bản thân.

Ở đó thầy cô không chỉ truyền thụ kiến thức mà còn chắp cánh ước mơ, hoài bão tươi đẹp về tương lai, cảm hóa bằng tình yêu thương, sự bao dung, sự thấu hiểu để chạm đến con tim, để khơi lên gốc sâu của lòng trắc ẩn.

Chính vì vậy, ở bất kỳ thời đại nào, thầy giáo, cô giáo cũng luôn được kính trọng và cũng được xã hội đặt kỳ vọng rất cao, không chỉ là kiến thức, là trình độ mà còn bởi cống hiến tâm sức, trí tuệ của cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp trồng người đầy vẻ vang.

Với truyền thống tôn sư trọng đạo, chúng ta cùng tri ân công ơn của các thầy cô. Tôi cũng mong muốn các thầy cô giáo luôn phát huy truyền thống phấn đấu, tu dưỡng, hoàn thiện, được học trò nhớ tới như những tấm gương khát khao học tập và cống hiến cho quê hương, đất nước; tấm gương về lòng nhân ái và những giá trị cao quý.

Mỗi thầy cô hãy thắp lên trong các thế hệ học sinh ngọn lửa trí tuệ, yêu nước, thương nòi, tinh thần trách nhiệm, khát vọng vươn lên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam giàu đẹp; xứng đáng với lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

"Người thầy giáo tốt, người thầy giáo xứng đáng là người thầy vẻ vang nhất, dù tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương. Song những người thầy giáo tốt là những người anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang, nếu không có thầy giáo dạy dỗ cho con em nhân dân thì làm sao mà xây dựng Chủ nghĩa xã hội được".

Các cháu yêu quý!

Trong những ngày tháng đẹp nhất của cuộc đời, ở tuổi "thần tiên" các cháu được sống trong môi trường yêu thương của thầy cô; được vô tư, hồn nhiên vui chơi với bè bạn và được khám phá chân trời tri thức rộng mở; được giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa tốt đẹp, đầy tự hào của quê hương, dân tộc; được học những bài học về sự tự tôn, trung thực, lòng bao dung … và được rèn luyện những kỹ năng cần có của một công dân toàn cầu trong thời đại mới.

Bác mong các cháu luôn chăm chỉ học hành, yêu thương gia đình, giàu lòng trắc ẩn, chia sẻ, cảm thông với những hoàn cảnh khó khăn, biết yêu cái đẹp, yêu thiên nhiên, có ý thức rèn luyện thân thể, tập thể dục, thể thao thường xuyên và học giỏi ngoại ngữ để tiếp cận kho tàng tri thức, văn hóa của nhân loại.

Chúng ta đang sống trong thế giới vận động không ngừng, đổi thay nhanh chóng, nơi mà các kiến thức mới, kỹ năng mới sẽ dẫn dắt các xu thế phát triển. Để sẵn sàng làm chủ những tri thức mới, thích ứng với những đổi thay nhanh chóng toàn cầu, bác khuyến khích các cháu phát huy cao độ tinh thần tự học, tự khám phá, sáng tạo; hãy trở thành những người học tập suốt đời, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân.

Trong tương lai, các cháu sẽ trưởng thành trở thành công dân toàn cầu, được trang bị kiến thức và kỹ năng toàn cầu, có lối sống công nghiệp, văn minh, hiện đại nhưng luôn giàu lòng yêu thương nồng nàn cho đất nước, con người, quê hương; luôn nỗ lực cao nhất để đóng góp sức mình cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Những gương mặt rạng rỡ niềm vui, tràn đầy sự tự tin của các cháu hôm nay cho bác niềm tin lớn vào điều đó! Việt Nam nhất định sẽ bước tới đài vinh quang, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước.

Bác rất mong chờ tin vui của thầy và trò trường Tiểu học Sơn Châu, bác sẽ có những phần thưởng xứng đáng cho các cháu tiêu biểu.

Thưa các đồng chí,

Thưa các thầy giáo, cô giáo và các cháu học sinh thân mến!

Xây dựng môi trường học tập an toàn, lành mạnh, để hướng tới cộng đồng học tập đoàn kết, nơi mà mỗi học sinh đều có cơ hội phát triển và thể hiện tài năng của mình có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Tôi đề nghị Tỉnh, ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục quan tâm hơn nữa đến chế độ, chính sách cho đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập để triển khai hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới, thực hiện cho được các mục tiêu về phổ cập giáo dục.

Tôi trân trọng cảm ơn các phụ huynh học sinh đã luôn dành cho con em mình sự yêu thương vô bờ bến, sự quan tâm, tạo điều kiện chu đáo nhất để các cháu yên tâm học tập, rèn luyện. Chính sự yêu thương, quan tâm giáo dục trong môi trường gia đình là nhân tố quan trọng trong xây dựng hệ thống giáo dục tốt đẹp.

Với niềm phấn khởi, tự hào và tin tưởng sâu sắc, tôi xin chúc tiểu học xã Sơn Châu và ngành giáo dục Hà Tĩnh một năm học thành công.

Chúc các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công.

Chúc các thầy giáo, cô giáo dồi dào sức khỏe, hạnh phúc đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp trồng người.

Chúc các cháu học sinh một năm học thật tuyệt vời.

Xin trân trọng cảm ơn!

Bài phát biểu
Viết tiếp những trang sử vàng của tuổi trẻ Việt Nam* 08:54 | 23/03/2024

(Chinhphu.vn) - Tối 22/3, tại Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự và phát biểu tại Chương trình kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng.