Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà

Lịch sử và dân tộc Việt Nam mãi mãi ghi nhớ, tự hào về ý chí quật cường của các thế hệ cha ông *

08:30 | 20/07/2023

(Chinhphu.vn) - Nhân dịp Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), tối 19/7, đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Bản hùng ca bất diệt", tại điểm cầu Nghĩa trang liệt sỹ Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và điểm cầu Nghĩa trang liệt sỹ A1, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu phát biểu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại điểm cầu Nghĩa trang liệt sỹ A1, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Lịch sử và dân tộc Việt Nam mãi mãi ghi nhớ, tự hào về ý chí quật cường của các thế hệ cha ông * - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Bản hùng ca bất diệt" - Ảnh: VGP/Minh Khôi

 

- Kính thưa đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công cách mạng,

- Thưa các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương,

- Thưa quý vị đại biểu, khách quý,

- Thưa đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước,

- Kính thưa anh linh các Anh hùng liệt sỹ

Trong không khí trang nghiêm và linh thiêng, tôi vinh dự được cùng với đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023) tại điểm cầu Nghĩa trang liệt sỹ Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và điểm cầu Nghĩa trang liệt sỹ A1, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên; địa danh lịch sử, biểu tượng cho ý chí kiên cường, bất khuất, tinh thần chiến thắng của dân tộc.

Bên những "ngôi đền linh thiêng" được xây dựng từ lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ hôm nay và mai sau; từ ký ức chiến tranh còn khắc ghi trong tâm trí; từ vết thương trên thân thể người cựu chiến binh; từ vết sẹo vẫn in hằn trên đất mẹ; từ Bùn, Máu và Hoa, với niềm xúc động, tôi xin được thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi những lời thăm hỏi ân cần, tình cảm sâu nặng, lòng biết ơn sâu sắc đến các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng trong cả nước.

Trong giờ phút trang nghiêm này, với lòng thành kính và biết ơn vô hạn, chúng ta kính cẩn nghiêng mình, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh quên mình vì Tổ quốc, vì Nhân dân.

Thưa đồng bào, đồng chí

Lịch sử hàng nghìn năm dựng nước, giữ nước của dân tộc đã viết nên bản anh hùng ca bất hủ về lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần đoàn kết, kiên cường đấu tranh chống ngoại xâm, bảo vệ độc lập, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc với khát vọng tự do, hòa bình và hạnh phúc.

Mỗi người Việt Nam hôm nay khắc ghi trong tim rằng, mỗi phút giây đang sống trong bình yên, hạnh phúc đã được đổi bằng sự hy sinh, xương máu của các thế hệ cha ông. Chỉ riêng trong hai cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại 1,2 triệu người con ưu tú của dân tộc đã ngã xuống để thân thể thành đất đai tổ quốc; hồn bay lên hóa linh khí quốc gia.

Đến nay vẫn còn gần 200 nghìn liệt sỹ nằm lại đâu đó, lặng lẽ trên chiến trường xưa, để lại niềm tiếc thương và sự mong chờ được đón các anh, chị trở về của người thân, gia đình; vẫn còn đó gần 300 nghìn ngôi mộ liệt sỹ thiếu những dòng ghi tên tuổi, quê hương; hàng triệu thương binh, bệnh binh đã mất đi một phần máu thịt, sức khỏe và tuổi thanh xuân.

Và ngay trong thời khắc không còn tiếng súng, vẫn còn bao liệt sỹ đã hi sinh thầm lặng nơi biên cương, đảo xa hay trên những nhà giàn, bãi đá giữa trùng khơi... để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, gìn giữ sự bình yên cho cuộc sống của Nhân dân.

Trong thời khắc linh thiêng này, trên đỉnh đồi A1 nơi diễn ra "56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm cơ vắt máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn" để có "9 năm làm một Điện Biên, nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng".

Còn tại Nghĩa trang liệt sỹ Hàng Dương - nơi yên nghỉ của hàng vạn chiến sỹ cách mạng, đồng bào yêu nước, trong đó có những nhà lãnh đạo, nhiều đảng viên kiên trung, chí sĩ cách mạng như cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, Anh hùng Lưu Chí Hiếu, nữ Anh hùng Võ Thị Sáu, nhà yêu nước Nguyễn An Ninh... đã trở thành biểu tượng của lòng kiên trung bất tử, một thời kỳ đấu tranh hào hùng trong lịch sử dân tộc.

Đây chỉ là hai trong số hàng ngàn, hàng vạn "địa chỉ đỏ" biểu tượng cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần yêu nước, hy sinh của các thế hệ cha anh. Từ đỉnh Đồi A1 đến "Côn Đảo - Bàn thờ thiêng của Tổ quốc", chúng ta hãy cùng thắp lên những ngọn nến, nén nhang để tưởng nhớ, tri ân hàng triệu anh hùng, liệt sỹ và đồng bào yêu nước đã hy sinh cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang.

Lịch sử và dân tộc Việt Nam mãi mãi ghi nhớ, tự hào về ý chí quật cường của các thế hệ cha ông cùng với những "Thiên anh hùng ca bất diệt" để giành lại được hoà bình, độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc cho dân tộc ta, non sông ta, đất nước ta.

Thưa đồng bào, đồng chí

Chiến tranh đã lùi xa, những vùng đất một thời mưa bom, bão đạn đã thay da đổi thịt với màu xanh, những xóm làng trù phú, bình yên. Côn Đảo không còn là "Địa ngục trần gian" và trên mảnh đất Điện Biên hôm nay "Hoa mơ lại trắng, vườn cam lại vàng". Nhưng vẫn còn những nỗi đau khắc khoải của những người mẹ, người cha, người vợ, người con, những vết thương mỗi khi trở gió lại đau nhức nhối trên thân thể người chiến sỹ năm xưa, những di chứng do chất độc da cam ảnh hưởng đến nhiều thế hệ...

Phát huy đạo lý truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" từ nghìn đời của dân tộc, 76 năm qua, rất nhiều phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", chăm sóc gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công đã được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm. Chúng ta đã huy động được nguồn lực to lớn nhằm thực hiện nhiều chương trình có ý nghĩa như: Nhà tình nghĩa; Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa"; Sổ tiết kiệm tình nghĩa; Chăm sóc thương binh, bệnh binh, bố mẹ liệt sỹ già yếu cô đơn, con liệt sĩ mồ côi; Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng…

Nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật ưu đãi đối với người có công đã được ban hành, thực hiện đồng bộ, nâng cao mức sống của người có công, thân nhân của người có công với cách mạng. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc cùng các tổ chức, cá nhân, cộng đồng để xây dựng, tôn tạo các công trình ghi công liệt sỹ. Bên cạnh đó, công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin được đẩy mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tôi biểu dương các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đồng bào trong và ngoài nước đã có nhiều hoạt động thiết thực đền ơn đáp nghĩa, tri ân các anh hùng, liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Để xứng đáng với những cống hiến, hy sinh đó, chúng ta sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa để tri ân những người có công với Tổ quốc; tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công nhằm giáo dục tinh thần yêu nước cho các thế hệ mai sau.

Thưa đồng bào, đồng chí

Lịch sử hào hùng cùng khát vọng phát triển, hòa bình, phồn vinh, hạnh phúc là nguồn lực tinh thần quý báu, tiếp thêm sức mạnh để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân  thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, xây dựng, phát triển, bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Đó cũng chính sự đền đáp, tri ân có ý nghĩa cao cả, tốt đẹp nhất đối với các anh hùng, liệt sỹ.

Chúng ta trân trọng, khắc ghi và đời đời nhớ ơn những cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công.

Xin kính chúc các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng có nhiều đóng góp trong xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Kính chúc các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng Nhà nước, vị đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể đồng bào, đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

* Tiêu đề do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đặt

Bài phát biểu
Phát biểu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" 08:40 | 11/09/2023

(Chinhphu.vn) - Sáng 10/9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dự và phát biểu tại phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em", diễn ra sáng 10/9, tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng.