Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà

* Du lịch sẽ đi đầu và mang lại cảm hứng cho cả đất nước về chuyển đổi số

11:02 | 07/09/2023

(Chinhphu.vn) - Ngày 7/9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dự và phát biểu tại Diễn đàn cấp cao "Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch", trong chuỗi sự kiện Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM, ngày 7/9. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng.

* Du lịch sẽ đi đầu và mang lại cảm hứng cho cả đất nước về chuyển đổi số - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Diễn đàn cấp cao "Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch", sáng 7/9.

- Thưa các ngài Bộ trưởng,

- Thưa các vị đại biểu và các vị khách quý,

Tôi hết sức vui mừng chào đón các vị đại biểu khách quý đến dự Diễn đàn ngày hôm nay. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi xin gửi tới quý vị lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Tôi đặc biệt hoan nghênh và đánh giá cao chủ đề của diễn đàn năm nay "Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch" nhằm hướng tới hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh.

Thưa các vị đại biểu, khách quý!

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với trọng tâm là xây dựng một thế giới siêu kết nối dựa trên công nghệ số đã và đang tác động ngày càng sâu sắc đến tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu.

Thế giới hôm nay, với nhiều công nghệ đột phá mang tính sáng tạo, cốt lõi, như: dữ liệu lớn (big data), điện toán đám mây (cloud computing), trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence), công nghệ chuỗi khối (blockchain) và internet vạn vật (Internet of things) đã tạo ra những thay đổi căn bản, sâu sắc, trên phạm vi rộng, loại bỏ ưu thế của kinh nghiệm, của hạ tầng cũ, các phương thức sản xuất truyền thống hay của mô hình kinh doanh cũ...

Các động lực tăng trưởng nhờ những ưu thế về tài nguyên thiên nhiên, nguồn nhân lực giá rẻ đang bị thay thế một cách nhanh chóng bởi các nguồn lực, nguồn tài nguyên mới đó là tri thức và tài nguyên số. Đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi xanh, chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu.

Đối với du lịch, đây không chỉ là ngành kinh tế quan trọng mà còn thúc đẩy hợp tác, phát triển, giao lưu văn hóa, có tính hội nhập cao, đòi hỏi tư duy không ngừng đổi mới, sáng tạo. Để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, du lịch cần có không gian phát triển mới, hạ tầng mới, tài nguyên mới và phương thức thực hiện hiệu quả hơn.

Chuyển đổi số là chìa khóa giúp giải quyết bài toán này và hướng tới mô hình quản trị hiệu quả; kết nối logictis với các ngành dịch vụ khác như vận tải, lưu trú, thương mại,...

Trên các nền tảng trực tuyến, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, ..du khách sẽ được trải nghiệm trước những nét động đáo của di sản, của văn hóa đã được số hoá của điểm đến. Các tiện ích số như vi sa điện tử, lựa chọn phương tiện, đặt vé đi lại, cơ sở lưu trú, ẩm thực và các dịch vụ khác cùng với thanh toán điện tử được thực hiện trên môi trường số giúp tiết kiệm thời gian. Tại điểm đến, du khách được thuyết minh bằng ngôn ngữ yêu thích, với các "lớp" thông tin đa dạng, cá nhân hóa,…

Chuyển đổi số giảm thiểu tác động đến môi trường, nguyên thiên nhiên, cảnh quan, các hệ sinh thái, các di sản vì thế còn là giải pháp thúc đẩy xanh hóa trong du lịch.

Tuy nhiên, để thành công, mỗi quốc gia, mỗi doanh nghiệp cần đưa ra chiến lược, giải pháp, cách tiếp cận riêng. Biết phát hiện vấn đề và có một tầm nhìn khác biệt là vô cùng quan trọng để đưa các quốc gia, doanh nghiệp tiến lên phía trước trong bối cảnh ngày nay.

Nhưng cũng chính trong sự khác biệt, riêng có đó, xu thế liên kết, hợp tác và kết nối sẽ mang lại những ưu thế, lợi ích chung cho từng quốc gia, địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng.

Thưa các quý vị,

Chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, liên kết kinh tế đa tầng nấc đang tạo nên những không gian phát triển mới, nhưng cũng đặt ra thách thức lớn về cải cách bên trong để tương thích với các sân chơi và luật chơi mới.

Không đứng ngoài xu thế đó, Việt Nam đang tập trung vào một số ngành, lĩnh vực có mức độ sẵn sàng cao, khả năng lan tỏa lớn, hiệu quả sâu rộng, và ngành du lịch là một trong những ưu tiên hàng đầu với các nhóm giải pháp:

Một là, triển khai chiến phát triển kinh tế số và xã hội số quốc gia; trong đó đối với ngành du lịch tập trung số hóa dữ liệu về di sản văn hóa, danh thắng, khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở dịch vụ du lịch, thị trường du lịch Việt Nam; thiết lập nền tảng quản trị và kinh doanh du lịch, liên kết các ngành dịch vụ….

Hai là, thiết lập môi trường pháp lý đồng bộ cho chuyển đổi số và kinh tế số: bảo mật, qui chuẩn, tiêu chuẩn về giao dịch số, chữ ký số, thanh toán điện tử, các dịch vụ công nghệ tài chính (Fintech), sở hữu trí tuệ.

Ba là, phát triển hạ tầng kết nối số an toàn, với tốc độ cao, theo thời gian thực.

Bốn là, phát triển nguồn nhân lực số; khai thác ưu thế về người dùng internet, thiết bị di động để hình thành xã hội số. Hỗ trợ các doanh nghiệp thích ứng với các xu thế mới, giảm thiểu các tác động do chuyển dịch, thay thế lao động quy mô lớn.

Năm là, thúc đẩy xúc tiến, quảng bá các sản phẩm dịch vụ du lịch; liên kết, kết nối du lịch trong nước và quốc tế. Lấy đầu tư công, thu hút dẫn dắt đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài.

Tôi mong muốn tại diễn đàn này chúng ta cùng nhau thảo luận:

Thứ nhất, về cơ chế hợp tác để thiết lập hệ thống kết nối số, phát triển các nội dung số các nền tảng đa phương tiện để hỗ trợ quảng bá, xúc tiến, liên kết trong hoạt động du lịch để khai mở các tiềm năng, thế mạnh của nhau và mở rộng thị trường.

Thứ hai, các giải pháp tăng cường hợp tác trong việc đào tạo nguồn nhân lực; sự thừa nhận lẫn nhau về tiêu chuẩn nghề, kỹ năng và văn bằng nhằm cho phép chuyển dịch việc làm của người lao động du lịch lành nghề giữa các quốc gia.

Thứ ba, thảo luận về sự tham gia của các doanh nghiệp số trong phát triển ngành du lịch; các cơ hội, tác động từ chuyển đổi số trong ngành du lịch. Chia sẻ kinh nghiệm trong hoàn thiện môi trường pháp lý, hạ tầng, giải pháp công nghệ cho chuyển đổi số trong ngành du lịch.

Tôi kêu gọi Chính phủ các nước tăng cường hợp tác liên kết trong phát triển các tour, tuyến du lịch, khai thác tiềm năng, lợi thế riêng có về danh thắng và văn hóa của mỗi nước; tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong chuyển đổi số.

Thưa các quý vị,

Với vị trí, vai trò trong nền kinh tế, du lịch thông minh, du lịch số phải là một trong những động lực chính của nền kinh tế số Việt Nam. Chính phủ Việt Nam mong muốn và tin tưởng rằng Du lịch sẽ thuộc nhóm ngành đi đầu về chuyển đổi số quốc gia, tạo sự phát triển mới cho Ngành và mang lại cảm hứng cho cả đất nước về chuyển đổi số.

Du lịch số là cơ sở, là nền tảng, là sức hút mạnh mẽ cho du lịch trực tiếp, để du lịch Việt Nam, cũng như các quốc gia ngày càng có chỗ đứng quan trọng hơn, không thể thay thế trong lòng du khách toàn cầu.

Chúc các quý vị đại biểu, các vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Chúc các bạn bè quốc tế sẽ có những trải nghiệm thật thú vị về đất nước, con người Việt Nam và cùng với Việt Nam vươn xa với du lịch số!

Xin trân trọng cảm ơn! 

* Tiêu đề do Cổng Thông tin điện tử đặt

Bài phát biểu
Phát biểu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" 08:40 | 11/09/2023

(Chinhphu.vn) - Sáng 10/9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dự và phát biểu tại phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em", diễn ra sáng 10/9, tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng.