Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà

Mở ra triết lý phát triển riêng cho Bắc Kạn*

20:34 | 30/11/2023

(Chinhphu.vn) - Chiều 30/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dự và phát biểu tại hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng.

Thưa đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Bắc Kạn,

Thưa các đồng chí ủy viên BCH Trung ương Đảng, lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương;

Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn,

Thưa các vị đại biểu, khách quý, thưa đồng chí, đồng bào.

Hôm nay, tôi rất vui mừng dự Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; sự kiện được tổ chức đúng vào dịp chuẩn bị kỷ niệm 27 năm ngày tái lập tỉnh, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn trên hành trình thực hiện khát vọng trở thành Tỉnh có nền kinh tế năng động, phát triển khá so với các địa phương trên cả nước.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và với tình cảm cá nhân, tôi xin gửi tới Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bắc Kạn anh hùng, cùng toàn thể quý vị đại biểu những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa đồng bào, đồng chí!

Bắc Kạn, vùng an toàn khu kháng chiến, một trong những nơi khởi nguồn phong trào cách mạng, có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng - an ninh của đất nước.

Bắc Kạn cũng là vùng đất cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, với những danh lam thắng cảnh đa dạng, tài nguyên thiên nhiên phong phú, với hồ Ba Bể - một trong 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới; có tỷ lệ che phủ rừng tự nhiên trên 73%, lớn nhất cả nước, thuận lợi cho phát triển các ngành kinh tế xanh như du lịch, sản xuất nông nghiệp sinh thái, phát triển kinh tế lâm nghiệp và sản xuất tín chỉ các-bon.

Đặc biệt, tài sản quý báu nhất của Bắc Kạn chính là truyền thống anh hùng cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước, sự đoàn kết, nghĩa tình, sự thủy chung một lòng một dạ đi theo Đảng, của Nhân dân các dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn Tỉnh, như nhà thơ Tố Hữu đã viết:

Ta đi, ta nhớ những ngày

Mình đây ta đó, đắng cay ngọt bùi...

Thương nhau, chia củ sắn lùi

Bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng

Vốn quý con người, cùng với đó là các giá trị văn hóa bản địa phong phú, giàu bản sắc, tài nguyên thiên nhiên phong phú, chắc chắn sẽ là nguồn lực vô giá, bền vững để Bắc Kạn khai thác, phát triển bền vững.

Vượt qua rất nhiều khó khăn, từ một tỉnh nghèo, kém phát triển khi tái lập vào ngày 1/1/1997, Bắc Kạn đã phát huy các lợi thế riêng có để phát triển, tạo nên những đổi thay toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; đời sống vật chất và tinh thần của người dân dần được nâng cao.

Điều đó được minh chứng qua những con số đầy ấn tượng về tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trung bình 5,4%; tỷ trọng khu vực dịch vụ chiếm khoảng 53% cơ cấu kinh tế; thu hút hơn 700 ngàn khách du lịch đến với Bắc Kạn và đặc biệt là tỷ lệ hộ nghèo đa chiều năm 2023 giảm 2,4%.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tôi ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã đạt được trong suốt chặng đường đã qua.

Nhân dân cả nước cảm ơn đồng bào các dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã dũng cảm, anh hùng trong kháng chiến; hăng say lao động, phát triển quê hương, bảo vệ rừng, bảo vệ mái nhà xanh, lá phổi thiên nhiên, nguồn nước cho các tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng.

Thưa đồng bào, đồng chí!

Bắc Kạn không có nhiều lợi thế so sánh như các địa phương khác về giao thông kết nối, về địa hình với quỹ đất lớn cho phát triển các đô thị, khu công nghiệp quy mô lớn; vì vậy, Bắc Kạn cần triết lý phát triển riêng, phù hợp với xu thế của thế giới "phát triển kinh tế - xã hội bền vững dựa vào hệ sinh thái, bản sắc văn hóa".

Bản quy hoạch tỉnh Bắc Kạn được công bố hôm nay được xây dựng trên triết lý đó và các tiềm năng khác biệt hướng tới mục tiêu phát triển hài hòa, hợp lý giữa đô thị và nông thôn; giữa khu vực phát triển kinh tế với các khu vực bảo tồn sinh thái, văn hóa và cao nhất là mang tới cuộc sống hạnh phúc cho Nhân dân.

Trong chuyến khảo sát sáng nay, những hình ảnh gây ấn tượng mạnh mẽ đối với tôi là môi trường, là cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, non nước hữu tình, núi rừng hoang sơ, những bản làng, những nếp nhà thanh bình mang những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc anh em. Và đặc biệt nhất là những câu chuyện về đất và người Bắc Kạn một lòng sắt son theo Đảng, theo Bác Hồ kính yêu làm cách mạng.

Đây chính là nội lực to lớn, cùng với tinh thần năng động, đột phá, đổi mới sáng tạo của hệ thống chính trị chắc chắn sẽ quyết định sự thành công trong triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh. Đó cũng là suy nghĩ mà tôi muốn chia sẻ với Tỉnh trong triển khai các nhiệm vụ, cụ thể của Quy hoạch.

Trước hết, trong 06 đột phá phát triển nêu trong Quy hoạch tỉnh, tôi muốn nhấn mạnh về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Bắc Kạn cần tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ du lịch mà trọng tâm là du lịch văn hóa, du lịch trải nghiệm gắn với đời sống sinh hoạt hàng ngày của động bào các dân tộc, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái kết hợp chăm sóc sức khỏe; Phấn đấu tiệm cận, dần đạt các tiêu chuẩn cũng như sự công nhận của quốc tế, tăng cường quảng bá thương hiệu và kết nối điểm đến, sản phẩm du lịch giữa các địa phương trong tỉnh, giữa các tỉnh trong vùng.

Thế mạnh thứ hai mà Bắc Kạn cần tiếp tục phát huy đó là phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp hiệu quả, bền vững và tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu. Như tôi được biết thì Bắc Kạn là một trong những tỉnh có số lượng sản phẩm OCOP nhiều nhất cả nước với 182 sản phẩm, nhiều sản phẩm đã được xuất khẩu và được các nước đón nhận với số lượng đơn hàng lớn, thường xuyên.

Tỉnh cần làm tốt phát triển thương hiệu; mở rộng thị trường; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ; huy động vốn và thực hiện tốt quy hoạch các vùng sản xuất, chế biến nông sản tập trung để tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình OCOP.

Song song với phát triển nông nghiệp, Bắc Kạn cũng cần tập trung nguồn lực để đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong phát triển kinh tế rừng với 03 trọng tâm gồm:

(i) Phát triển dịch vụ sản xuất tín chỉ các-bon, (ii) Phát triển điện sinh khối và (iii) Phát triển công nghiệp chế biến lâm sản, dược phẩm, dược liệu, gỗ và sản phẩm khác; góp phần đa dạng hóa và cơ cấu lại các ngành sản xuất theo hướng tăng tỷ lệ các ngành có giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường.

Thứ hai, chú trọng thực hiện đồng bộ công tác giáo dục, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo hướng bao trùm, toàn diện; tập trung nghiên cứu phát triển trường cao đẳng đa ngành, đa nghề phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh; đặc biệt quan tâm đến nguồn nhân lực là đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm hơn 88% dân số của Tỉnh) thông qua việc củng cố, phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Trường Dân tộc nội trú và bán trú; thực hiện tốt các chính sách thu hút nhân tài, xét tuyển, cử tuyển và thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số.

Chú trọng bảo tồn, gìn giữ và phát triển các giá trị văn hóa đặc sắc của 25 dân tộc, nâng chất lượng cuộc sống của người dân; bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên.

Thứ ba, Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn là quy hoạch có tính "mở", "chiến lược" và "dài hạn". Để triển khai hiệu quả, Tỉnh cần phải khẩn trương rà soát, lập, điều chỉnh, triển khai các quy hoạch chi tiết, chuyên ngành bảo đảm thống nhất, đồng bộ với Quy hoạch tỉnh để mở ra những cơ hội, không gian phát triển mới.

Xây dựng lộ trình triển khai và xác định nội dung trọng tâm, tiến độ và nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án trong Quy hoạch.

Công bố công khai, rộng rãi các quy hoạch, quảng bá xúc tiến để thu hút các nguồn lực xã hội; đặc biệt là để Nhân dân thực hiện quyền giám sát việc thực thi các quy hoạch.

Ưu tiên đầu tư các dự án có tính động lực, trọng tâm, trọng điểm, có tác động lan tỏa và trực tiếp phục vụ các định hướng, nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra trong Quy hoạch tỉnh, đặc biệt là về hạ tầng giao thông, mạng lưới cấp điện, hạ tầng chuyển đổi số, hạ tầng dịch vụ du lịch; đồng thời giữ được cảnh quan, địa hình, địa mạo, tận dụng tối đa tiềm năng về năng lượng xanh.

Thứ tư, tập trung cải cách hành chính, xây dựng chính quyền phục vụ; thông qua chuyển đổi số, xây dựng chính phủ điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp; chủ động, tích cực, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Thứ năm, Trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng diễn biến khó lường, Bắc Kạn cần thực hiện thật tốt các khâu điều tra, đánh giá, rà soát quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các điểm dân cư, các công trình hạ tầng nhất là các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở, ngập lụt, lũ quét.

Thưa các đồng bào, đồng chí

Phát triển Bắc Kạn nói riêng và toàn vùng trung du - miền núi phía Bắc, rút ngắn khoảng cách với các địa phương miền xuôi là nhiệm vụ của không chỉ riêng địa phương, mà là trách nhiệm của Đảng, nhà nước, các Bộ, ngành, cơ quan và mỗi chúng ta.

Đó cũng là nhấn mạnh và những trăn trở của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi phát biểu tại Hội nghị triển khai Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát Phương hướng phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 qua vần thơ của Nhà Thơ Tố Hữu:

Mình về thành thị xa xôi

Nhà cao, còn thấy núi đồi nữa chăng?

Phố đông, còn nhớ bản làng

Sáng đèn, còn nhớ mảnh trăng giữa rừng?

Mình đi, ta hỏi thăm chừng

Bao giờ Việt Bắc tưng bừng thêm vui?

Cùng với sự quan tâm đặc biệt của Trung ương, ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và khát khao vươn lên của Nhân dân chúng ta có niền tin rằng, Bắc Kạn sẽ trở thành một tỉnh có nền kinh tế năng động, phát triển khá so với các địa phương trên cả nước.

Chúng ta cùng đặt quyết tâm rằng:

"Hôm nay rời bản về nơi thị thành

Nhà cao chẳng khuất non xanh

Phố đông, càng giục chân nhanh bước đường

Ngày mai về lại thôn hương

Rừng xưa núi cũ yêu thương lại về

Ngày mai rộn rã sơn khê

Phố phường như nấm như măng giữa trời

Mái trường ngói mới đỏ tươi

Chợ vui trăm nẻo về khơi luồng hàng

Những dự án mới được trao quyết định đầu tư ngày hôm nay là nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Bắc Kạn, của các nhà đầu tư báo hiệu một sự khởi đầu hết sức tốt đẹp, điều đó càng củng cố thêm niền tin của chúng ta về một Bắc Kạn phát triển xanh, nhanh, và bền vững.

Với tinh thần đó, một lần nữa tôi xin chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn. Chúc quý vị đại biểu, đồng bào, đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

* Tiêu đề do Cổng TTĐT đặt.

Bài phát biểu
Viết tiếp những trang sử vàng của tuổi trẻ Việt Nam* 08:54 | 23/03/2024

(Chinhphu.vn) - Tối 22/3, tại Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự và phát biểu tại Chương trình kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng.